Tổ chức nghiên cứu ung thư cảnh báo 3 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng có thể là “tín hiệu ung thư”

avatar1667953614621 1667953615109516140093

Trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện vào buổi sáng có thể báo hiệu rằng ung thư đã di căn đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư theo GLOBOCAN. Có thể thấy, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ… đang tăng cao.

Giống như nhiều bệnh khác, ung thư cũng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và cũng có những dấu hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu có thể không rõ ràng nên nếu không chú ý, nhiều người sẽ khó nhận ra. Các triệu chứng ung thư cũng có thể xuất hiện vào buổi sáng. Theo các cơ quan y tế nghiên cứu về ung thư, có 3 dấu hiệu nếu xuất hiện liên tục vào buổi sáng thì mọi người cần cảnh giác bởi đó hoàn toàn có thể là cơ thể phát ra tín hiệu cảnh báo ung thư.

3 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng có thể là tín hiệu cảnh báo ung thư  - Ảnh 1.

Dấu hiệu đầu tiên: Mệt mỏi

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết: Mệt mỏi là tình trạng rất phổ biến ở những người bị ung thư, nó có thể là triệu chứng rắc rối nhất. Sự mệt mỏi liên quan đến ung thư có thể ảnh hưởng đến thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn.

Mệt mỏi trong ung thư thường là kết quả của việc các tế bào ung thư lấy cạn kiệt lượng chất dinh dưỡng dự trữ của cơ thể để phát triển. “Hành vi trộm cắp” chất dinh dưỡng này có nghĩa là cơ thể không còn những gì cần thiết để tự bổ sung và trở nên vô cùng mệt mỏi.

Theo Trung tâm Ung thư, mệt mỏi có thể rõ rệt hơn ở những bệnh nhân ung thư máu, vì những bệnh này bắt nguồn từ tủy xương. Tủy xương là một yếu tố quyết định quan trọng đến mức độ nghiêm trọng của ung thư vì nó chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào hồng cầu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

3 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng có thể là tín hiệu cảnh báo ung thư  - Ảnh 2.

Dấu hiệu thứ 2: Buồn nôn

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh giải thích: Những người bị ung thư giai đoạn cuối thường gặp cảm giác buồn nôn. Điều này có thể do điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, sự tăng trưởng của khối ung thư, tắc nghẽn ruột… Trên thực tế, 7/10 người bị ung thư tiến triển cho biết họ có cảm giác buồn nôn và nôn. Chính vì vậy, buồn nôn trở thành một dấu hiệu rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cảm giác buồn nôn cũng có thể là tác dụng phụ khi dùng thuốc hoặc là triệu chứng của các bệnh khác không liên quan đến ung thư.

Nhưng buồn nôn vào buổi sáng thường được hiểu là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy căn bệnh ung thư đang diễn ra, đặc biệt là trong trường hợp ung thư vú.

Tổ chức Ung thư Vú Breast Cancer Now giải thích: Các dấu hiệu cho thấy ung thư vú có thể đã di căn đến não bao gồm cảm giác buồn nôn và mệt mỏi, đặc biệt là khi thức dậy vào buổi sáng.

3 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng có thể là tín hiệu cảnh báo ung thư  - Ảnh 3.

Dấu hiệu thứ 3: Đau đầu

Theo nghiên cứu của tổ chức Nghiên cứu Khối u Não Brain Tumour Research, đau đầu có thể là một trong số các triệu chứng khi có khối u trong não. Cơ quan này tuyên bố: Nhức đầu là một trong những triệu chứng chính của khối u não, nhưng tất nhiên, có thể có nhiều lý do khiến bạn bị đau đầu. Nhức đầu do khối u não có thể có một số đặc điểm đặc biệt, bao gồm cơn đau nghiêm trọng và dai dẳng. Ngoài ra, cơn đau có thể trở nên tồi tệ trong một số hoặc “tồi tệ hơn vào buổi sáng”.

Mặc dù các triệu chứng ung thư không được xác định rõ ràng nhưng điều quan trọng là không bỏ qua bất kỳ thay đổi cơ thể đáng ngờ nào của cơ thể vì chúng có thể báo hiệu một khối u ác tính tiềm ẩn. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, bạn nên đi kiểm tra sớm, việc này có thể cứu sống bản thân bạn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *