3 tác hại đáng ngại của chanh leo, chuyên gia khuyến cáo 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

chanh leo 16686778688221525485996

GiadinhNet – Một trong những biểu hiện của việc dùng quá nhiều chanh leo gây tác dụng phụ như: mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và loạn nhịp tim…

Thời tiết thay đổi, người bị hen phế quản lưu ý điều này để tránh bị tái phátThời tiết thay đổi, người bị hen phế quản lưu ý điều này để tránh bị tái phát

GiadinhNet – Khi thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đây có thể làm khởi phát các cơn hen cấp tính, người bị nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại rất dễ dẫn tới hen phế quản.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chanh leo hay còn gọi chanh dây có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin B1, B2, B3, chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene và các acid tự do.

Ngoài ra, chiết xuất từ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

3 tác hại đáng sợ của chanh leo, chuyên gia khuyến cáo 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chanh leo cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, cụ thể như:

Nuốt hạt dễ bị viêm ruột

Nếu nuốt quá nhiều hạt chanh dây cùng lúc và thường xuyên, về lý thuyết, bạn dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già nếu trong quá trình di chuyển theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già.

Gây dị ứng

Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Gây buồn ngủ, chảy máu

Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.

Các chuyên gia khuyến cáo, 3 nhóm người không dùng chanh leo: 

3 tác hại đáng sợ của chanh leo, chuyên gia khuyến cáo 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

 Người mắc bệnh dạ dày

Chanh leo đặc tính là nhiều tính axit. Vì vậy với những người mắc bệnh dạ dày không khuyến cáo không tùy tiện dùng món này vì có thể sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Người có cơ địa dị ứng

Người có cơ địa dị ứng được khuyến cáo tốt nhất không nên dùng, vì trong chanh leo có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch… Khi ăn chanh leo gặp các triệu chứng này cần được cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. 

Người đang uống thuốc

Các chất trong chanh leo có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược… Nó còn khiến tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông. Vì vậy chú ý không sử dụng chanh leo khi đang dùng các loại thuốc trên.

Những thực phẩm 'đại kỵ' với hành tây, đây là những người được khuyến cáo không nên ănNhững thực phẩm “đại kỵ” với hành tây, đây là những người được khuyến cáo không nên ăn

GiadinhNet – Người bị huyết áp thấp, người bị đau dạ dày, người yếu sinh lý… được khuyến cáo hạn chế ăn hành tây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *