Bé sơ sinh 17 ngày tuổi được phẫu thuật khe hở mặt phức tạp, mắt mũi miệng biến dạng

avatar1669019966376 1669019967114349289922

Một bé trai 17 ngày tuổi vừa được Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật dị tật khe hở mặt phức tạp, hiếm gặp. Đây cũng là ca phẫu thuật tạo hình cho em bé nhỏ tuổi nhất tại nước ta từ trước đến nay…

Bé sơ sinh 17 ngày tuổi được phẫu thuật khe hở mặt phức tạp, mắt mũi miệng biến dạng - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy bé sơ sinh bị khe hở mặt cực kỳ phức tạp

Ngày 21-11, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 17 ngày tuổi (ở Sơn La) mắc dị tật khe hở mặt phức tạp, hiếm gặp.

Bệnh nhi là bé B.A, là con thứ ba trong gia đình. Khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ bé bị cúm. Tuy nhiên do nhà nghèo, đường xá đi lại khó khăn, lại thấy 2 bé trước hoàn toàn khỏe mạnh nên chị chủ quan không đi siêu âm. Đến tháng thứ 7 của thai kỳ chị mới đi siêu âm lần đầu tiên thì được bác sĩ thông báo con bị dị tật vùng mặt rất phức tạp.

Khi sinh ra, một bên mặt của cháu bé bị biến dạng khiến bé không thể tự bú mẹ mà phải ăn qua ống. Cũng vì thế, cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương khi mới 2 ngày tuổi.

Bác sĩ Phạm Tuấn Hùng, Khoa Sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời điểm vào viện, cháu bé trong tình trạng có đa khe hở mặt rất phức tạp và hiếm gặp: khe hở từ môi trên đến ổ mắt phải, khoang miệng thông với ổ mắt khiến lưỡi của trẻ thường xuyên liếm lên cả ổ mắt.

Cùng đó, trẻ khuyết toàn bộ mi dưới, sàn ổ mắt phải, khuyết xương từ bờ dưới ổ mắt đến toàn bộ 1/2 cung hàm trên bên phải và toàn bộ xoang hàm trên bên phải; nhãn cầu phải tụt xuống dưới, lộ hoàn toàn ra bên ngoài; biến dạng mũi.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn đa chuyên khoa để tìm ra phương án điều trị tối ưu. Sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn, các bác sĩ đánh giá dị tật khe hở sọ mặt của bệnh nhi phức tạp và nguy hiểm, nếu không nhanh chóng phẫu thuật tạo hình lại các bộ phận trên khuôn mặt sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống, sinh hoạt.

Thêm vào đó, nhãn cầu phải của trẻ không được bảo vệ do khuyết toàn bộ mi dưới, nhãn cầu tụt xuống dưới nên không giữ được nước mắt, khiến trẻ dễ bị khô giác mạc. Ổ mắt phải của trẻ thông với khoang miệng nên lưỡi thường xuyên liếm lên trên vùng mắt, gây viêm quanh mắt, khiến trẻ có nguy cơ cao bị tổn thương mắt dẫn đến mù lòa.

Do cháu bé mới sinh nên các bác sĩ đã dành gần 2 tuần chăm sóc để trẻ tăng cường sức đề kháng và đảm bảo toàn trạng ổn định. Khi bé B.A được 17 ngày tuổi, ca phẫu thuật được thực hiện.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, môi của bệnh nhi đã được tạo hình lại, trẻ đã có thể tự bú, ổ mắt được đưa về vị trí sinh lý bình thường. Mi trên và mi dưới đã khép kín, che phủ toàn bộ nhãn cầu, khắc phục được tình trạng chảy tràn nước mắt. Các khe hở mặt được đóng kín tạo nên khuôn mặt cân đối, tình trạng dị hình trên khuôn mặt trẻ đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, chức năng mắt của trẻ vẫn cần được theo dõi và đánh giá thêm. Thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sự phát triển của xương hàm mặt để can thiệp ghép xương, phẫu thuật khe hở vòm họng, phẫu thuật tạo hình điều chỉnh mũi về vị trí cân đối để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng, giúp trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *