Đi bộ sau bữa tối rất tốt nhưng nếu làm thêm 3 việc nhỏ thì hiệu quả sẽ tăng gấp bội

avatar1668736488438 1668736489748247677907

Đi bộ chính là một trong những bài tập phù hợp nhất mà bạn có thể lựa chọn sau bữa ăn tối.

Sau bữa tối bạn thường làm gì? Các chuyên gia sức khỏe cho rằng sau khi ăn tối không nên đi ngủ ngay hoặc ngồi một chỗ xem TV mà cần thực hiện một số vận động nhẹ nhàng để thúc đẩy hiệu quả nhu động của đường tiêu hóa, giảm gánh nặng trao đổi chất, đồng thời cung cấp một giấc ngủ ngon. Đi bộ chính là một trong những bài tập phù hợp nhất mà bạn có thể lựa chọn sau bữa ăn tối.

Ngoài công dụng kích thích tiêu hóa, đi bộ còn giúp bạn tránh tích lũy mỡ thừa, giảm cân tốt hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục đi bộ có tác dụng chống ung thư. Điển hình có thể nhắc đến một nghiên cứu của Pháp, cho thấy phụ nữ dù ở độ tuổi nào đi nữa nếu đi bộ nhanh 1 tiếng mỗi ngày có thể giảm 12% nguy cơ mắc ung thư vú.

Bác sĩ người Nhật Masatsuji Kawamura (tác giả cuốn sách “Đi bộ và giảm vòng bụng”) cho biết, đi bộ mỗi ngày rất tốt, vừa giúp bạn khỏe hơn mà vóc dáng cũng thon gọn hơn trông thấy. Nhưng khi đi bộ cần lưu ý đi đúng cách, đúng thời điểm và đúng thời gian phù hợp.

3 việc nhỏ nhặt nên thực hiện khi đi bộ buổi tối để tăng hiệu quả

1. Nên nghỉ ngơi 1 tiếng sau khi ăn tối rồi mới đi bộ

Bạn không nên đi bộ ngay sau khi vừa ăn tối, nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành. Yang Feiyan (Phó trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, Trung Quốc) giải thích rằng sau khi ăn no, đặc biệt là sau chế độ ăn giàu đạm và nhiều chất béo, máu sẽ tập trung nhiều hơn ở khu vực tiêu hóa và tăng cường tiêu hóa, lúc này nếu vận động sẽ khiến cơ tim bị tổn thương và thậm chí gây nhồi máu cơ tim.

Do đó, mọi người rằng nên nghỉ ngơi từ 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn tối rồi mới nghĩ đến việc đi bộ, những người mắc bệnh tim mạch càng cần cẩn thận.

2. Trước khi đi bộ cần khởi động kỹ

Đi bộ tưởng chừng là bài tập đơn giản nên không cần khởi động nhiều, tuy nhiên chính sai lầm này lại gây hại xương khớp và dễ dẫn đến các tai nạn.

Ông Bai Liqun (bác sĩ trưởng khoa chỉnh hình của bệnh viện Đông Phương, Đại học Trung y Bắc Kinh, Trung Quốc) cho hay một trong những lý do phổ biến khiến nhiều người bị chấn thương khi chơi thể thao là họ không thực hiện các bài tập khởi động. Như vậy, cơ thể đột nhiên rơi vào trạng thái vận động và rất dễ bị choáng. Ngoài ra, nếu không khởi động khi đi bộ, các khớp trên cơ thể sẽ không thể mở ra, làm hạn chế các hoạt động và hiệu quả tập luyện cũng sẽ không tốt.

barefoot-running-dare-to-go-bare.jpeg

3. Chỉ nên đi bộ trong vòng 30 phút

Đi bộ quá nhiều không tốt như chúng ta nghĩ mà thậm chí có thể gây hại cho đầu gối.

Ông Zhu Yuqi (Giám đốc Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện Mắt, thuộc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc) chỉ ra rằng sụn chêm của người trung niên và cao tuổi là vị trí dễ tổn thương nhất nếu đi bộ quá nhiều.

anh1-1573202258_750x0.jpeg

Đi bộ quá nhiều không tốt như chúng ta nghĩ mà thậm chí có thể gây hại cho đầu gối.

Số bước chân mỗi ngày bao nhiêu còn tùy thuộc vào lứa tuổi cũng như tình trạng sức khoẻ thể chất của mỗi người. Tuy nhiên, vào buổi tối chỉ nên đi bộ trong khoảng 30 phút là tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *