Phát hiện mắc ung thư di căn sau lần tình cờ khám sức khỏe

avatar1669480871486 1669480871667238788945

Sau một lần khám sức khỏe, người bệnh 30 tuổi phát hiện có khối u tuyến giáp. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy người này mắc ung thư biểu mô tuyến giáp đã di căn.

Người bệnh N.T.T (30 tuổi trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) sau một lần khám sức khỏe phát hiện mình có khối u tuyến giáp.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, sau khi được tiến hành chọc tế bào xét nghiệm mô bệnh học, kết quả cho thấy, người này mắc ung thư biểu mô tuyến giáp đã di căn.

Bệnh nhân 30 tuổi được chỉ định và tiến hành cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch vào ngày 15/11 vừa qua.

BSCKI. Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, ung thư tuyến giáp khi phát hiện ở giai đoạn sớm, chưa di căn có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ vậy tiết kiệm được chi phí điều trị, người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Tương tự, TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương cũng thông tin, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tuyến giáp cũng có xu hướng tăng lên.

“Khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K hằng năm phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước”.

Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao.

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

TS.BS Ngô Xuân Quý cho biết, phần lớn các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K do tình cờ phát hiện hoặc khám sức khỏe định kỳ mà thường không có triệu chứng đặc hiệu.

Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, người bệnh đến viện trong tình trạng khối u, hạch vùng cổ có kích thước lớn, xâm lấn rộng gây chèn ép các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, dây thần kinh thanh quản quặt ngược gây ra các triệu chứng tương ứng như khó thở, nuốt vướng, khàn tiếng…

Các bác sĩ khuyến cáo, ung thư tuyến giáp thường không có các dấu hiệu rõ ràng, do vậy tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Để tầm soát bệnh ung thư tuyến giáp cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và cần siêu âm tuyến giáp. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng và xuất hiện khối u ở cổ, người dân cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát.

Ngoài ra, người dân nên thực hiện lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt…

Theo GLOBOCAN, năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới mắc hằng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới.

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành 'độc dược', nhiều người Việt vẫn làm mà không biết4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành “độc dược”, nhiều người Việt vẫn làm mà không biết

GiadinhNet – Mộc nhĩ ngon, bổ nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Có thể gây dị ứng với người không phù hợp, người có cơ địa dễ dị ứng nên cần thận trọng khi ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *